Hệ thống camera quan sát bao gồm những gì?


Bạn đang cần lắp đặt camera quan sát cho gia đình. Hày camera quan sát trong nhà xưởng công ty, cửa hàng… Bạn đang cần biết hệ thống camera quan sát bao gồm những gì?. Từ đó tiến hành hoạch toán, lên phương án và dự trù kinh phí lắp đặt hệ thống camera quan sát.

Cơ chế hoạt động của hệ thống camera quan sát:

Để biết được hệ thống camera bao gồm những gì? Những thiết bị nào là quan trọng? Chúng ta có thể lược bỏ các thiết bị không cần thiết với nhu cầu? Thì bạn nên tìm hiểu thêm vè cách hệ thống camera hoạt động. Từ đó đưa ra được phương án lắp đặt camera phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Bạn có thể hiểu nôm na hệ thống camera quan sát bao gồm 2 phần: thiết bị ghi hình và thiết bị thu tín hiệu, hiển thị.

Khi hoạt động thiết bị ghi hình sẽ truyền tín hiệu hình ảnh đến thiết bị thu thông qua hệ thống dây. Thiết bị thu sẽ mã hóa và cho hiển thị lên màn hình. Sau đó nếu bạn có nhu cầu lưu trữ lại những đoạn video đó thì sẽ cần thêm một thiết bị đầu ghi và ổ cứng để lưu trữ.

Và để tất cả các thiết bị này hoạt động cần phải có nguồn điện, dây dẫn điện.

Hệ thống camera quan sát bao gồm những gì?

Hệ thống camera quan sát bao gồm:

 • Camera quan sát.
 • Nguồn cho camera.
 • Đầu ghi hình camera.
 • Ổ cứng cho đầu ghi hình.
 • Dây điện cấp nguồn cho camera
 • Dây tín hiệu cho camera.
 • Dây mạng internet.
 • Thiết bị nhận hình ảnh và đưa đến người quản lý.

Camera quan sát:

Camera quan sát là các mắt điện tử, có thể nhìn thấy hình ảnh tại nơi chúng ta cần theo dõi. Nhiệm vụ ghi lại (capture) hình ảnh. Thực hiện tiền xử lý bao gồm nén, mã hóa sao cho phù hợp với công nghệ truyền dẫn tương ứng. Sau đó truyền về bộ xử lý trung tâm thông qua môi trường truyền dẫn (cáp tín hiệu hoặc môi trường vô tuyến).

Có 2 công nghệ camera thông dụng là: Camera analog và camera IP.

Xem thêm:

Nguồn cho camera:

Hiện nay, phần lớn camera đều hoạt động với nguồn điện 12V. Thế nên ta cần phải có một bộ nguồn camera để chuyển nguồn từ 220V về 12V.

Tuy nhiên, bạn có thể dùng nguồn tổng cho camera và kết hợp đi dây với dây truyền tín hiệu chứ không nhất thiết phải sử dụng nguồn đơn. Để tiết kiệm chi phí hơn.

Đầu ghi hình:

Đầu ghi hình camera quan sát có nhiệm vụ xử lý hình ảnh để xuất ra các cổng (Video Out) để hiển thị hình ảnh quan sát lên các loại màn hình, Ngày nay chúng ta có thể bắt gặp các loại cổng xuất hình HDMI, VGA, BNC, hoặc S-Video (Jack hoa sen), trong đó, cổng HDMI kết nối với các loại TV, Màn hình thế hệ mới có cổng HDMI, Cổng VGA cho phép kết nối với các loại màn hình máy tính, Cổng BNC cho phép kết nối với các TV đời cũ bằng cáp đồng trục 75Ohm, Cổng S-Video cho phép kết nối với các TV đời cũng qua cáp hoa sen.

Đầu ghi hình thường hỗ trợ chuẩn nén H.264 để nén hình ảnh xuống khi truyền đi cũng như lưu trữ giúp tiết kiệm dung lượng đĩa cứng cũng như băng thông. Đầu ghi hình là nơi tập trung tín hiệu hình ảnh thu được từ các camera.

Trên đầu ghi thông thường sẽ có 5 loại cổng mà ta đáng lưu ý:

 • Cổng Video Input: đây là cổng thu tín hiệu từ các camera vào.
 • Cổng Video Output: đây là cổng chuyển hình ảnh ra các thiết bị mà ta muốn quan sát. (Máy tính, điện thoại, tivi…)
 • Cổng Audio Input: cổng thu âm thanh (nếu cần ghi lại âm thanh)
 • Cổng Audio Output: Cổng ra âm thanh (nếu cần nghe lại)
 • Cổng RJ45: Cổng kết nối trao đổi dữ liệu qua internet.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đầu ghi hình. Thông thường được chia ra các loại: đầu ghi hình 4 cổng, đầu ghi hình 8 cổng, đầu ghi hình 16 cổng, đầu ghi hình 24 cổng, đầu ghi hình 32 cổng. Tương ứng với số camera quan sát.

Ổ cứng ghi hình:

Ổ cứng này được gắn vào trong đầu ghi hình camera. Nhằm mục đích lưu trữ lại những hình ảnh (đoạn video) mà camera truyền tải về đầu ghi hình.

Do đặc trưng của hệ thống Camera quan sát là hoạt động liên tục 24/24. Nên khi lắp đặt chúng ta nên cân nhắc sử dụng các loại ổ cứng chuyên dụng dành riêng cho Camera quan sát. Nhằm tránh trường hợp đầu ghi bị treo, đứng, không nhận ổ cứng.

Trung bình 1 mắt camera Analog nếu ghi hình suốt 24/24 sẽ tiêu hao dung lượng vào khoảng 6GB/Ngày.

Với các hệ thống có số lượng camera quan sát lớn và yêu cầu thời gian lưu trữ lâu ngày. Người ta sử dụng các loại đầu ghi hình có khả năng hỗ trợ kết nối để hệ thống lưu trữ chuyên dụng SAN. SAN là hệ thống bao gồm rất nhiều ổ đĩa cứng liên kết với nhau có dung lượng cực lớn, và có khả năng sao lưu dự Phòng hoàn toàn độc lập.

Dây điện cấp nguồn:

Dây điện để dần từ nguồn điện chính (nơi công trình) dẫn về Adaptor của camera. Nếu nơi đặt camera đã có sẵn nguồn điện ta có thể tiết kiệm được chi phí dây.

Dây tín hiệu:

Có một số loại cáp dùng để kết nối thiết bị trong hệ thống camera quan sát bao gồm:

 • Cáp đồng trục RG6/75Ohm, đây là loại cáp phổ biến của truyền hình cáp. Dùng để kết nối camera quan sát với đầu ghi hình. Đầu kết nối sử dụng là JACK BNC và khóa F5.
 • Cáp mạng Ethernet dùng để kết nối đầu ghi hình với Moderm Router, sử dụng đầu kết nối RJ-45 bấm chéo.
 • Cáp hình ảnh bao gồm 2 loại cáp HDMI/VGA dùng để kết nối với màn hình, một số khác dùng cáp hoa sen trắng đó để kết nối qua cổng s-video.

Đối với những sản phẩm camera truyền tín hiệu vô tuyến như camera wifi thì không cần dây tín hiệu.

Dây mạng Internet:

Sử dụng dây mạng Cat.5e để kết nối đầu ghi hình với hệ thống mạng có sẵn nơi công trình. Mục đích là để quan sát từ xa qua mạng Internet bằng máy vi tính, hay điện thoại smart phone.

Nếu bạn chỉ đơn thuần sử dụng để quan sát tại nhà qua tivi, thì có thể bỏ qua thiết bị này.

Thiết bị hiển thị hình ảnh cuối cùng:

Tất cả hệ thống trên đã hoàn thành. Thì đây là nơi mà người quản lý hệ thống sử dụng.

Bạn có thể quan sát hệ thống camera quan sát qua điện thoại di động, máy vi tính, tivi.. hoặc cũng có thể là máy chiếu. Trong và ngoài nơi mà chúng ta lắp đặt hệ thống camera quan sát.

Màn hình dùng để hiển thị hình ảnh camera quan sát có thể sử dụng bao gồm:

 • Màn hình TV CRT đời cũ kết nối qua cổng S-Video Cần kiểm tra xem đầu ghi có cổng này không, nếu không có bạn cần mua các bộ chuyển đổi để gắn vào cho tương thích.
 • Màn hình TV LED đời mới: các loại màn hình này hầu hết đều có cổng HDMI. Dùng cáp HDMI kết nối giữa đầu ghi và màn hình TV, Trên TV bạn cần chuyển ngõ vào về dùng cổng HDMI gắn vào đầu khi để màn hình hiển thị hình ảnh camera quan sát.

Nếu bạn chỉ đơn thuần để quan sát qua thiết bị smart phone thì có thể không cần cùng đến màn hình tivi.

Đơn vị lắp đặt hệ thống camera quan sát tại Tp.HCM:

Với tốc độ phát triển công nghệ như hiện nay. Không khó để chúng ta có thể đặt mua một sản phẩm camera với đầy đủ chức năng cần thiết. Tuy nhiên vấn đề giá cả, chất lượng sản phẩm. Chức năng của camera có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không là điều rất khó xác đinh.

Đó là chưa tính đến vấn đề bảo mật, bảo vệ tính riêng tư của hình ảnh, video cũng là một điều cần lưu tâm. Nhưng khi lựa chọn camera Kaizen bạn hoàn toàn có thể yên tâm tuyệt đối về những vấn đề này.

Với lợi thế về quy mô cũng như là đại lý phân phối chính thức của các thương hiệu lớn như Hikvision, Dragon tại Vệt Nam. Khi lựa chọn sản phẩm tại Camera Kaizen, bạn sẽ nhận được tất cả những ưu đãi hấp dẫn như:

 • Giá thành sản phẩm luôn thấp hơn so với thị trường.
 • Chính sách bảo hành chính hãng.
 • Hưởng thêm chế độ bảo trì vĩnh viễn cho sản phẩm riêng biệt của Kaizen.
 • Đội ngũ hỗ trợ lắp đặt chuyên nghiệp tận tình.
 • Cam kết bảo mật thông tin, hình ảnh khách hàng
 • Khách hàng tự cài đặt thông tin, mật khẩu. Kiểm soát bảo mật.

Thông tin liên hệ đặt hàng:

 • Địa chỉ: 59/40 Đường số 8, P. Trường Thọ, Thủ Đức, Tp.HCM
 • Hotline: 0938 097 897
 • Emai: Camerakaizen123@gmail.com

0938 097 897